Friday, 25/06/2021 - 02:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Xá

Liên đội trường THCS Phúc Xá tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021)

     Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách. 80 năm qua là 80 mùa hoa nở rộ cùng với những thành tích lớn lao mà lớp lớp đội viên đi trước và hôm nay đã tô thắm và làm rạng ngời thêm trang sử vàng của Đội.

     Năm 1941, Bác Hồ từ nước ngoài trở về sau hơn 30 năm xa Tổ quốc. Đội nhi đồng Cứu quốc đầu tiên ra đời vào ngày 15-5-1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã được mặt trận Việt Minh coi là một thành viên và Đội hoạt động theo Điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung: “…Dự bị giúp đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”. Ngày 15-5-1941 mãi mãi sáng chói trong trang lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh.

15/5/1941: Thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

     Ngày ấy ở hang Pác Pó xuôi dòng suối Lê- nin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ có 5 thiếu niên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì, Lý Thị Xậu được anh Đức Thanh và các anh cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp để thành lập Đội Nhi đồng Cứu quốc theo quyết định của Đảng với nhiệm vụ “Làm giao thông liên lạc đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng…”. Để đảm bảo bí mật, tổ chức cũng đã đặt bí danh cho các đội viên: Dền mang bí danh là Kim Đồng, Thàn là Cao Sơn, Tịnh là Thanh Minh, Xậu là Thanh Thủy, Nì là Thủy Tiên và cuộc họp đã bầu Kim Đồng làm đội trưởng.

Nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng được Bộ VHTT&DL xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.

     Cuối buổi lễ, cả 5 đội viên được kết nạp đã làm lễ tuyên thệ trung thành với Đảng, tuyệt đối giữ bí mật, dù có hy sinh đến tính mạng cũng không phản bội lại nhân dân và cách mạng.
     Từ sau tháng 5-1941, các Đội Thiếu nhi cứu quốc ở mọi nơi được thành lập để tham gia cách mạng, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Tháng tám năm 1945.

     Lúc này, các tổ chức thiếu nhi cả nước được gọi chung là Hội Thiếu nhi cứu quốc, mỗi đơn vị gọi là một Đội. Ngày 2-9-1945 Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Ngày 2-9-1945 Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử

     Tháng 9-1945, Bác Hồ viết thư cho thiếu nhi cả nước nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Trong thư Bác căn dặn: “…Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

      Các Đội Thiếu nhi cứu quốc đã làm theo lời Bác tham gia kháng chiến. Nhiều Đội Thiếu niên đã lập công xuất sắc làm sáng ngời trang sử vàng của Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Đội Thiếu nhi Hoàng Văn Thụ, Đội Thiếu nhi Bát Sát (Hà Nội), Đội Tình báo Thiếu niên Thành Huế, Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng (Hà Bắc), Đội Thiếu niên du kích Kiến An, Đội Thiếu nhi Đồng Tháp Mười, Đội Thiếu nhi Phản Đế và các Đội Thiếu nhi ở Sài Gòn…, nhiều anh hùng liệt sỹ thiếu niên xuất hiện và trở thành gương sáng cho các thế hệ mai sau như Lê Văn Tám (Sài Gòn), Dương Văn Nội (Hà Nội), Vừ A Dính (Lai Châu), Phạm Ngọc Đa (Kiến An), Nguyễn Văn Thu (Quảng Ninh)…

Đội Nhi đồng Cứu quốc Mai Hắc Đế tham gia vận động bầu cử quốc hội (5/1/1946)

     Tháng 3-1951, Đội Thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội Thiếu nhi Tháng Tám.

     Sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2, ngày 4-11-1956 Đội được đổi tên là Đội Thiếu niên Tiền phong.

     Ngày 24-11-1956 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2 đã đề nghị và được Ban chấp hành Trung ương Đảng đồng ý trao khẩu hiệu cho Đội là: “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc: Sẵn sàng!”.

     Ngày 15-5-1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay, 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

2. Học tập tốt, lao động tốt

3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt

5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

     Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức của thiếu nhi Việt Nam luôn luôn là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, xứng đáng là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đội.

     Chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, đội viên liên đội trường THCS Phúc Xá sẽ ra sức thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm, phấn đấu trở thành những đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ- Chủ nhân Thăng Long”.

                                                                            TM BPT

                                                                              (Tổng phụ trách)

                                                                                          

                                                                                                Nguyễn Thái Nga

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 142
Tháng 06 : 1.944
Năm 2021 : 11.668